ซึ่งก็ต้องขอเกาะกระแสเครื่อง Netbook กันต่ออีกซัก 1 ฉบับ แต่ขอบอกว่า Netbook ของเราในวันนี้ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว เพราะมีความพิเศษในเรื่องของหน้าจอแบบสัมผัสที่ปรับหมุนได้ จึงทำให้ Netbook เครื่องนี้ กลายสภาพมาเป็น Tablet ขนาดย่อมๆเลยทเดียว อ่านมาถึงขนาดนี้แล้วหลายๆคนก็คงจะเดากันได้แล้วใช่มั้ยล่ะครับ ว่าพระเอกของเราในวันนี้มีชื่อเสียงเรียงนามว่าอะไร... ใช่แล้วล่ะครับ เค้าผู้นั้นก็คือ Lenovo IdeaPad S10-3t ที่โด่งดังนั่นเอง เอาเป็นว่าเดี๋ยวเราไปชมกันดีกว่าครับ ว่าจะน่าใช้งานมากน้อยแค่ไหน และจะคุ้มค่ากับราคาที่ต้องจ่ายเพิ่มขึ้นจาก Netbook แบบปกติหรือไม่ และบทสรุปสุดท้ายจะเป็นอย่างไร ห้ามพลาดโดยเด็ดขาดครับ
สำหรับ Spec โดยรวมนั้น เมื่อพิจารณาแล้วก็คงจะไม่แตกต่างจาก Netbook ทั่วไปในท้องตลาดมากนัก จะมีเพียงก็แต่ในเรื่องของหน้าจอระบบสัมผัสจาก Lenovo IdeaPad S10-3t เครื่องนี้เท่านั้น ที่ดูจะน่าดึงดูดกว่าเครื่องอื่นๆ ทำให้ต้องตามลุ้นกันต่อไปว่า ประสิทธิภาพระดับ Netbook จาก Lenovo เครื่องนี้นั้น จะสามารถทำให้หน้าจอแบบสัมผัสนี้ ตอบสนองและใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหน?
ในส่วนบริเวณด้านหลังของฝาพับนั้น จะมาพร้อมกับสไตล์ที่กำลังนิยมกันอยู่ในปัจจุบันอย่าง Glossy จึงทำให้มีความเงางามเมื่อมีแสงมาตกกระทบ แต่โดยรวมแล้วก็คงต้องขอติในเรื่องของลวดลายที่ดูแปลกๆไม่ค่อยเข้ากันกับโทนสีหลักของตัวเครื่องอย่างสีดำเท่าไหร่นัก ทำให้ตัวเครื่องที่ควรจะดูเรียบหรูในมาดเข้มๆ ออกมาในสไตล์ที่แปลกๆอย่างไม่เข้ากัน ทั้งลวดลายและสีสัน ซึ่งในส่วนนี้ก็คงต้องบอกกันอย่างตรงๆว่าไม่สามารถทำคะแนนไปจากผมได้มากนัก แต่ถ้าใครที่ชื่นชอบสไตล์นี้ก็ไม่ว่ากันครับ ในเรื่องของข้อเสียที่พบจากฝาพับจาก Lenovo เครื่องนี้ก็จะเป็นในเรื่องของรอยสกปรกต่างๆ ที่มักจะมาพร้อมกับเครื่องในสไตล์ Glossy นั่นเองครับ
ทางด้าน Panel ฝั่งซ้ายนั้นจะประกอบไปด้วย ช่องเชื่อมต่อที่ Lock Kensington, ช่องเชื่อมต่อสายไฟจาก Adaptor, ช่องเชื่อมต่อสาย LAN ที่มาพร้อมกับไฟแสดงสถานะการเชื่อมต่อและไฟแสดงสถานะการทำงาน ทำให้เราสามารถรู้ได้ว่าการทำงานเป็นไปอย่างปกติหรือไม่ ซึ่งนับว่าเป็นสิ่งที่หาได้ยากแล้วใน Notebook และ Netbook ยุคปัจจุบัน ส่วนถัดมาจะเป็นช่องระบายอากาศที่อาจจะไม่ยาวมากนัก แต่ก็ถือว่ามีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่เหากเทียบกับ Netbook ทั่วไปตามท้องตลาด ถัดมาสองส่วนสุดท้ายของ Panel ด้านนี้จะได้แก่ ช่องเชื่อมต่อไมโครโฟน และช่องเชื่อมต่อหูฟังครับ
ทางด้าน Panel ด้านหน้านั้น จะมีเพียง Card Reader ที่ถูกติดตั้งอยู่บริเวณกึ่งกลางเยื้องไปทางด้านขวาเล็กน้อย ซึ่งจะมีความพิเศษคือ มีจุกพลาสติกปิดเอาไว้ ทำให้สามารถป้องกันฝุ่นละอองที่จะเข้าไปสะสมภายในได้ นอกจากนี้ก็ยังทำให้ดีไซน์ภายนอกเป็นไปอย่างเรียบๆและกลมกลืนอีกด้วยครับ
ส่วนสุดท้ายจะได้แก่ Panel ทางด้านฝั่งขวา ที่มีอุปกรณ์ต่างๆประกอบไปด้วย ช่องเชื่อมต่อสาย VGA, USB จำนวน 2 ช่อง ซึ่งเป็นจำนวน USB ที่รวมทั้งหมดแล้ว ทำให้ Lenovo เครื่องนี้ใช้งานได้ไม่คล่องตัวเท่าที่ควร เนื่องจากในส่วนของ Touchpad จะค่อนข้างเล็ก หากใครที่ต้องการต่อ Mouse เพิ่ม ก็จะทำให้มีจำนวน USB ลดลงไป 1 ช่อง เมื่อทำการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่มากกว่า 1 อย่างขึ้นไป ก็จะทำได้อย่างตะกุกตะกัก ถัดมาจะเป็นช่องเชื่อมต่อเสาอากาศของ TV Tuner ที่ถูกปิดเอาไว้ด้วยจุกยางเพราะว่าสำหรับรุ่นที่วางจำหน่ายในเมืองไทยนั้นจะไม่มี Option นี้ติดมาด้วยนั่นเอง และส่วนสุดท้ายได้แก่ สวิทช์สำหรับเปิดปิด Wireless LAN ครับ
ส่วนสุดท้ายบริเวณใต้เครื่องนั้น ช่องสำหรับการเข้าถึง Hardware ต่างๆจะเป็นแบบช่องเดียวที่มีขนาดใหญ่ ทำให้เมื่อเปิดฝาเพียงครั้งเดียว ก็สามารถเข้าจัดการกับ Hardware ต่างๆได้ครบทุกๆส่วน และมาดูด้านหลังบริเวณช่องใส่ Battery จะเห็นช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดแต่สำหรับรุ่นที่วางจำหน่ายในเมืองไทยนั้นจะถูกตัดเอาความสามารถทางด้านนี้ออกไปครับ ทางด้านดีไซน์และวัสดุที่ใช้งานนั้น Lenovo IdeaPad S10-3t เครื่องนี้ จะเลือกใช้งานพลาสติกที่มีเนื้อผิวแบบลื่นและเงางาม นอกจากนี้ยังมีการเล่นลวดลายแบบตารางหมากรุกอีกด้วย โดยจะเห็นได้อย่างชัดเจนเมื่อมีแสงมาตกกระทบ ทำให้ในบริเวณนี้ Lenovo มีความสวยหรูกว่า Notebook และ Netbook ส่วนใหญ่ที่วางจำหน่ายอยู่ในท้องตลาด เนื่องจากโดยปกตินั้นเครื่องทั่วๆไปจะเลือกใช้งานเป็นวัสดุแบบพลาสติกสีดำที่มีเนื้อผิวแบบด้านหยาบ ทำให้ Lenovo เครื่องนี้ดูมีคุณภาพที่สูงกว่านั่นเองครับ
Battery ความจุ 4000 mAh
ส่วนแรกของด้านในนั้นเราจะมาเริ่มกันด้วยหน้าจอกันก่อนครับ โดยหน้าจอจาก Lenovo เครื่องนี้นั้น จุดเด่นที่ต้องพูดถึงเป็นอย่างแรก เห็นจะหนีไม่พ้นเรื่องของระบบสัมผัสที่ทำให้เหนือกว่าบรรดา Netbook เครื่องอื่นๆในท้องตลาด ซึ่งจากการทดสอบใช้งานแล้วนั้นพบว่า สามารถที่จะตอบสนองได้อย่างแม่นยำและรวดเร็ว ทำให้คนที่สนใจในส่วนนี้เป็นพิเศษก็สามารถที่จะสบายใจได้เลยครับว่า ใช้ดีไม่มีสะดุดแน่นอน แต่สิ่งที่ควรจะรู้ไว้ซักหน่อยสำหรับคนที่สนใจจริงๆก็คือ Lenovo ตัวนี้นั้นจะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows 7 Starter จึงทำให้ไม่สามารถที่จะใช้งานระบบ Multi-touch ได้ด้วยตัวเอง ต้องใช้งานบนโปรแกรมเสริมต่างๆจากทาง Lenovo เท่านั้น ทำให้น่าเสียดายความสามารถในส่วนนี้ไม่น้อย รวมไปถึงตัว Keyboard บนหน้าจอจากทาง Windows เอง Lenovo ตัวนี้ก็จะไม่มีมาให้กดหรือขีดเขียนเหมือนกับ Windows 7 Home Premium ด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นหากคิดจะใช้กันจริงๆแล้วล่ะก็ ผมแนะนำว่าให้ติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 7 Home Premium ขึ้นไปจะดีกว่า ถัดมาในส่วนของรายละเอียดด้านอื่นๆนั้น หน้าจอจาก Lenovo ตัวนี้จะเป็นแบบจอกระจก จึงมีความเงางามเข้ากันได้ดีกับสไตล์หลักของเครื่อง แต่จะมีข้อเสียในเรื่องของแสงสะท้อน ทำให้ใช้งานได้ไม่สะดวกนักในบริเวณที่มีแสงมาก หรือแสงตกกระทบมาจากด้านหลัง และยังมีเรื่องของความสกปรกที่สามารถสังเกตได้ง่ายอีกด้วย ส่วนสุดท้ายในเรื่องของความคมชัดนั้น ก็ถือว่าทำได้ตามมาตรฐาน WSVGA ไม่เป็นสองรองใครในตลาด Netbook อย่างแน่นอน ในส่วนของบริเวณรอบๆกรอบหน้าจอนั้นจะมีอุปกรณ์ต่างๆติดตั้งอยู่ ได้แก่ ปุ่มควบคุมต่างๆ ลำโพง ไฟแสดงสถานะ และกล้องเว็บแคมซึ่งถูกติดตั้งอยู่ในจุดที่แตกต่างจากเครื่องทั่วๆไป คืออยู่ในบริเวณมุมขวาบนครับ
ทางด้านคีย์บอร์ดจะถูกออกแบมาในสไตล์ Full Size คือมีการจัดวางอย่างเต็มพื้นที่ของตัวเครื่อง ซึ่งส่งผลให้ปุ่มแต่ละปุ่มมีขนาดที่ใหญ่กว่าเครื่อง Netbook ทั่วๆไปตามท้องตลาด ทำให้สามารถใช้งานได้ง่ายและพิมพ์ได้คล่องแคล่วแม่นยำ ใครที่เพิ่งจะเปลี่ยนมาใช้ Netbook เป็นครั้งแรกแล้วเลือกจับ Lenovo เครื่องนี้เป็นเครื่องแรกแล้วล่ะก็ ไม่น่าจะมีปัญหาในการใช้งานมากนัก เพราะนอกจากเรื่องของขนาดปุ่มที่ใหญ่แล้ว Layout ของตัวคีย์บอร์ดก็ยังตรงตามมาตรฐานอีกด้วย ทำให้ใช้เวลาในการปรับตัวไม่นานนัก เรียกได้ว่างานนี้ใครที่เคยได้ยินเพื่อนๆบ่นว่า Netbook ใช้งานยากก็อาจจะคิดว่าเพื่อนของคุณพูดเกินไปเลยทีเดียวล่ะครับ
ในส่วนของ Touchpad จาก Lenovo เครื่องนี้ ถือว่าเป็นผลกระทบโดยตรงที่ได้รับมาจากตัวคีย์บอร์ดเลยก็ว่าได้ครับ เนื่องจากคีย์บอร์ดแบบ Full Size มีขนาดที่ใหญ่ ดังนั้นจึงทำให้มาบีบพื้นที่ของตัว Touchpad ให้น้อยลง จึงกลายมาเป็นจุดอ่อนที่สำคัญของการใช้งาน เพราะจากการทดสอบนั้นพบว่า สามารถใช้งานได้ยาก เนื่องจากระยะที่สามารถเคลื่อนที่ Cursor นั้นทำได้น้อยเกินไปหน่อย แม้ว่าจะมีการแก้ปัญหาในส่วนของปุ่มคลิก โดยการนำพื้นที่ของปุ่มมาเป็นพื้นที่สัมผัสด้วยก็ตาม แต่วิธีที่ใช้จุดสีส้มเล็กๆมาเป็นสัญลักษณ์บริเวณมุมล่างทั้งสองฝั่งเพื่อบอกตำแหน่งที่ใช้ในการสั่งคลิกเอาไว้ ก็ไม่สามารถที่จะแก้ปัญหาหนักอกนี้ไปได้ซักเท่าไหร่ครับ
สำหรับบานพับจาก Lenovo IdeaPad s10-3t เครื่องนี้นั้น แม้ว่าจะเป็นแบบจุดยึดจุดเดียวทำหน้าที่ทั้งหมุนและพับเปิดปิดหน้าจอ แต่จากการที่บานพับนั้นทำมาจากวัสดุประเภทโลหะล้วนๆ จึงทำให้มีความแข็งแรงทนทานที่อยู่ในระดับสูง ซึ่งจากการทดสอบแล้วนั้นไม่ว่าจะเป็นการหมุนหรือการพับเปิดปิดหน้าจอก็ตาม Lenovo เครื่องนี้ก็สามารถที่จะยึดตำแหน่งของหน้าจอเอาไว้ได้อย่างแน่นหนา ทั้งในสภาวะปกติ และการใช้งานในขณะเคลื่อนที่หรือการใช้งานในพื้นที่ที่มีการสั่นสะเทือน เห็นอย่างนี้แล้วคงต้องบอกว่าเก่งเกินตัวจริงๆเลยล่ะครับ
ลวดลายและ Sticker ต่างๆบนตัวเครื่อง
ปุ่มเก่งของทาง Lenovo ที่สามารถย้อนตัวเครื่องให้กลับไปสู่สภาพก่อนมีปัญหาได้
1. ตรวจสอบรายละเอียดของตัวเครื่องด้วยโปรแกรม CPU-Z
จากการตรวจสอบด้วยโปรแกรม CPU-Z แล้ว พบว่า Spec ทั้งหมดตรงตามที่ระบุไว้ทุกอย่าง มีเพียงในส่วนของ RAM ที่ TAB Memory แสดงผลผิดพลาดเป็น RAM ชนิด DDR3 เท่านั้น แต่จากการทดสอบใช้งานแล้ว ไม่พบปัญหาใดๆครับ
2. ทดสอบประสิทธิภาพของเครื่องด้วยโปรแกรม PC Mark 05
ผลการทดสอบประสิทธิภาพโดยรวมของระบบ
สำหรับคะแนนของตัวเครื่องที่ออกมานั้น เนื่องจากมาตรฐานความละเอียดของจอภาพนั้น ไม่ตรงตามความต้องการขั้นต่ำของโปรแกรมทดสอบ จึงทำให้ไม่มีคะแนนในส่วนของ Graphic และ ผลคะแนนรวมออกมา แต่จากคะแนนในหมวดอื่นๆที่สามารถทดสอบได้นั้น ก็สามารถบ่งบอกได้ว่ามีประสิทธิภาพที่อยู่ในระดับมาตรฐานของ Netbook แม้จะมีคะแนนต่ำกว่า Samsung ตัวที่แล้วก็ตาม
3. ทดสอบประสิทธิภาพของ CPU ด้วย Super PI
ผลที่คะแนนออกมานั้น สามารถทำได้ช้ากว่า Samsung N220 อยู่พอสมควรเลยล่ะครับ คือ ช้ากว่าอยู่ประมาณ 15 วินาที แต่จากการทดสอบใช้งานตัวเครื่องทั่วๆไปแล้วพบว่า ความเร็วที่ตอบสนองนั้นไม่สามารถสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจอ เมื่อเทียบกับการทำงานทั่วๆไปของ Samsung N220 ครับ
4. ทดสอบประสิทธิภาพของ CPU ด้วย CINEBENCH
โปรแกรมนี้จะเป็นการทดสอบการทำงานของตัว CPU โดยการ Render ภาพครับ ซึ่งจะมีทั้งการ Render แบบธรรมดา และแบบการใช้งานแบบ Multi-Core ซึ่งผลที่ออกมานั้น สามารถทำคะแนนออกมาได้สูงกว่า Netbook จากทาง Samsung N220 ในการ Render ทั้ง 2 แบบ
5. ทดสอบประสิทธิภาพของ Hard Drive ด้วย HD Tune
ผลของ Average Transfer Rate นั้น ทำออกมาได้เร็วกว่าตัว Samsung N220 อยู่พอสมควร แต่ในด้านของ Access Time นั้นทำเวลาออกมาได้ช้ากว่านิดหน่อยเพียง 0.6 ms เท่านั้น
6.ทดสอบประสิทธิภาพของ Battery ด้วย Battery Mon
การทดสอบจะทำโดยการนำมาใช้งานทั่วๆไป ได้แก่ เล่น internet ผ่าน Wireless LAN, พิมพ์งานในโปรแกรม MS Office, ฟังเพลง, ดูคลิป video ต่างๆ จากเว็บ Youtube ครับ ทั้งหมดนี้ใช้งานโดยปรับแสงและเสียงไปที่ระดับสูงสุดครับ ผลที่ออกมาอาจจะดูว่าทำได้น้อยไปซักหน่อย แต่ต้องบอกก่อนว่าเครื่องที่เราได้รับมาทดสอบนั้น จะมีความจำนวนของ Cell Battery อยู่ที่ 4 Cell เท่านั้น ทำให้ระยะเวลาที่ทำการทดสอบได้นั้น ถือว่าเป็นไปอย่างสมเหตุสมผลครับ ถัดมาในด้านของระยะเวลาในการชาร์จ Battery นั้น ถือว่าใช้เวลาไปค่อนข้างนานเลยทีเดียว หากเทียบกับระยะเวลาที่ใช้งานได้บน Battery ครับ
7.วัดอุณหภูมิของเครื่องด้วย Hardware Monitor
อุณหภูมิของตัวเครื่องขณะทำงานปกตินั้น ถือว่าค่อนข้างร้อนไปซักหน่อย คืออยู่ในระดับ 51 องศา แต่เมื่อหันมาดูถึงอุณหภูมิขณะที่สั่งให้ทำงานเต็มที่แล้วจะพบว่ามีอุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้นเพียง 13 องศา ซึ่งถือได้ว่าการทำงานของระบบระบายความร้อนนี้ สามารถทำออกมาได้ดีไม่แพ้ใครเลยล่ะครับ
8.ทดสอบประสิทธิภาพของ Wireless LAN ด้วย Wireless Mon
ประสิทธิภาพในการจับสัญญาณ เมื่อทดสอบด้วยการวางห่างจากตัว Access Point เป็นระยะทาง 5 m ผลที่ออกมานั้น ปรากฏว่าสัญญาณที่จับได้นั้นจะมีการแกว่งขึ้นลง ซึ่งเฉลี่ยแล้วจะอยู่ที่ระดับ 90% แต่การจากใช้งานตามปกติแล้วพบว่าสามารถทำงานได้ดีไม่มีปัญหาใดๆครับ
หลังจากที่ได้ทำการทดสอบเจ้า Lenovo IdeaPad s10-3t เครื่องนี้กันอย่างจุใจแล้ว ในเรื่องของจุดขายอย่างหน้าจอระบบสัมผัสนั้น ต้องถือว่าทำออกมาได้อย่างน่าประทับใจไม่น้อยเลยทีเดียวครับ เพราะมีการตอบสนองที่รวดเร็วแล้วแม่นยำ จึงทำให้สามารถนำมาใช้งานทดแทน Touchpad ที่มีขนาดเล็กได้เป็นอย่างดี น่าเสียดายนิดหน่อยตรงที่ว่า Lenovo เครื่องนี้ได้เลือกใช้งานระบบปฏิบัตการเป็น Windows 7 Starter จึงทำให้ไม่สามารถที่จะดึงเอาความเก่งที่แท้จริงของหน้าจอแบบนี้ออกมาใช้งานได้ครับ แต่สำหรับใครที่ยังถนัดใช้งาน Cursor กันอยู่ Touchpad จาก Lenovo เครื่องนี้ ก็ดูจะไม่ใช่คำตอบที่ดีมากนัก ทำให้ต้องหันไปใช้งาน Mouse ภายนอก ซึ่งก็จะกลายมาเป็นปัญหาในเรื่องถัดไปอย่าง USB จำนวน 2 ช่องกันต่อ ในส่วนของการดีไซน์นั้นผมชอบทุกด้านยกเว้นในบริเวณฝาพับที่ยังไม่โดนตาเท่าที่ควร เอาเป็นว่าสรุปแล้วใครที่ไม่มีปัญหากับส่วนต่างๆที่ผมได้ให้ข้อสังเกตุไป ผมว่า Lenovo เครื่องนี้ก็น่าที่จะลงตัวกับสไตล์ของคุณไม่น้อยเลยล่ะครับ
จุดเด่น
ข้อสังเกต
Design | 7 |
Performance | 7.5 |
Feature | 9 |
Value | 7 |
Overall | 7.6 |
ความคิดเห็นที่ 2
โดย tk
(#327) 110.49.15.xxx
Date: 28 07 2553 03:53:17
|
ตอนผมไปซื้อมามัน19ปามานเนี่ยของผมได้ผ่อน0เปอเซ็น 10เดือนด้วยโดยรวมใช้งานดีแต่ตอบสนองช้าไปหน่อยถ้าซื้อไปใช้แนะนำว่าควรอัพramเป็น2Ghzมันน่าจะเร็วขึ้นเพราะผมกะว่าจัะทำรอมีเงินก่อน
|
||
ความคิดเห็นที่ 1
โดย dookie
(#322) 183.89.116.xxx
Date: 25 07 2553 11:32:55
|
ราคาประมาณเท่าใหร่ครับ
|