Call Center
 
ACER
Tel: 02-685-4311
APPLE
Tel: 02-681-2054-6
ASUS
Tel: 02-401-1717
BENQ
Tel: 02-670-0310-11
COMPAQ
Tel: 02-654-0808
DELL
Tel: 1-800-006-007,02-670-7200
FUJITSU
Tel: 02-302-1500
GATEWAY
Tel: 02-685-4311
HP
Tel: 02-353-9000
LENOVO
Tel: 02-689-6400
MSI
Tel: 02-258-9337
SAMSUNG
Tel: 02-689-3232
SONY
Tel: 02-715-6100
SVOA
Tel: 02-686-9000
TOSHIBA
Tel: 02-511-7777
Unveil Windows 8: ยลโฉมระบบปฏิบัติการ Windows 8
   0 ความคิดเห็น 1,728 เข้าชม + Share to my        หลังจากที่เปิดเผยข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ มาสักพักใหญ่ ณ วันนี้ทีมงานยักษ์ใหญ่แห่ง Silicon Valley อย่าง Microsoft ก็ได้เปิดให้ผู้คนได้ดาวโหลดระบบปฏิบัติการ Windows 8 เวอร์ชันใหม่ล่าสุด ในรูปแบบสำหรับนักพัฒนา (Developer) ที่สำหรับผู้ใช้อย่างเราแล้ว มันได้เปลี่ยนโฉมจาก Windows เดิมๆ ที่คุณคุ้นเคย ก้าวเข้าสู่มาตรฐานใหม่ของโลกไอที ด้วยการผสานการใช้งานระหว่างบนคอมพิวเตอร์และ Mobile Devices อย่างสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตบน OS เดียวกัน ซึ่งจะรองรับการใช้งานทั้งจากคีย์บอร์ดกับเมาส์แบบเดิมๆ และการใช้งานบนระบบสัมผัสของแท็บเล็ต โดยในวันนี้ เราจะมาเปิดเผยถึงรายละเอียดของ Windows 8 ให้คุณได้รู้ว่าความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นนั้นมีอะไรน่าสนใจจาก OSใหม่สำหรับ PC ที่มีการใช้งานมากที่สุดในโลก OS นี้ แต่ต้องบอกไว้ก่อนนะครับว่า นี่เป็นเพียงเวอร์ชัน Beta สำหรับนักพัฒนาเท่านั้น ซึ่งในเวอร์ชันเต็มๆ ที่จะวางจำหน่ายกลางปีนั้นน่าจะมีการเปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มเติมอะไรอีกมากมายครับ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เรามาดูกันว่า Windows 8 นั้นมีอะไรใหม่ๆ ให้เราได้ตื่นเต้นกันบ้าง        1.       Metro Interface

       อย่าแปลกใจถ้าคุณคุ้นหน้าคุ้นตากับ Interface ใหม่ของ Windows 8 ที่ทีมงาน Microsoft เรียกขานมันว่า Metro Interface เพราะว่าเจ้าหน้าจอการใช้งานใหม่นี้เป็นเหมือนการพัฒนาต่อยอดมาจากระบบปฏิบัติการ Windows Phone 7 ที่ใช้งานสมาร์ทโฟนที่หลายคนชื่นชมนั่นเอง โดยบน Windows 8 นั้น คุณจะได้พบกับ Metro Interface เป็นหน้าจอแรกเมื่อเริ่มใช้งาน โดยมีจุดเด่นอย่าง Live Tiles หรือแผ่นป้ายหลากหลายสีสัน ที่แสดงผลแอพพลิเคชันต่างๆ ได้จาก Tiles นี้ ทั้งการอัพเดตของโซเชียลเน็ตเวิร์ก อีเมล์ใหม่ และคุณสามารถปรับแต่งขยับตำแหน่งของ Tiles ต่างๆ ตามการใช้งานของคุณ ซึ่งจะเห็นได้ว่า Metro Interface นี้ออกแบบมาเพื่อใช้งานทั้งจากคีย์บอร์ด, เมาส์ และระบบ Touch Screen
       2.       The New Desktop

       ถึงแม้ว่า Metro Interface นั้นจะดูน่าตื่นเต้นด้วยความเป็นของใหม่ในเรื่องของการอัพเดต และสีสันสำหรับผู้ใช้งานบนคอมพิวเตอร์ แต่หากคุณอยากใช้งาน Desktop ที่คล้ายของเดิมเพื่อคงประสิทธิภาพในการทำงานเชิงธุรกิจอย่างการพิมพ์เอกสาร หรือเปิดหาไฟล์ในโฟลเดอร์ต่างๆ แล้วล่ะก็ คุณสามารถเปิดการใช้งาน Desktop ได้ด้วยการแตะไปบนไอคอน “Desktop” จากหน้าจอ Metro Interface หรือกดปุ่ม “Windows” บนคีย์บอร์ดของคุณ เพื่อเข้าสู๋หน้า Desktop ที่ยังคงคล้ายกับ Windows 7 ที่เราคุ้นเคย
       3.       Ribbon Bar

       คงจำกันได้ว่าในการมาถึงของ Microsoft Office 2010 นั้น Ribbon Bar ถูกถอดออกไปจากโปรแกรมแต่บน Windows 8 นั้น เจ้าแถบควบคุมการใช้งานหรือ Ribbon Bar นั้นจะกลับมาอยู่ใน Windows Explorer ของคุณ เพื่อเลือกใช้งานคำสั่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการการย้าย ลบ คัดลอก หรือคำสั่งใดๆ คุณก็สามารถใช้เจ้า Ribbon Bar นี้ควบคุมได้ ซึ่งแน่นอนว่าเจ้าแถบควบคุมนี้ออกแบบให้คุณใช้งานแบบ Touch Screen ในการจัดการไฟล์ได้ง่ายๆ นั่นเอง
       4.      
Faster Boot

หนึ่งในความประทับใจของผู้ได้ทดสอบการใช้งาน Windows 8 นั้นกีคือการบูทเครื่องที่ทำได้อย่างรวดเร็วกว่าเดิมหลายเท่าตัวทีเดียวครับ จากเดิมที่คุณต้องรอ 1-3 นาที นับตั้งแต่กดปุ่ม Power แต่บน Windows 8 นี้คุณไม่ต้องร้องเพลงรออีกแล้วครับ เพราะคุณสามารถเข้าถึงหน้าจอการใช้งานได้ภายในเวลาไม่กี่วินาที (ขึ้นอยู่กับสเปกภายในของแต่ละเครื่อง)
       5.      
Minimum Requirement

Windows 8 เป็นระบบที่จะไม่ต้องการทรัพยากรของเครื่องมากนัก จริงๆ แล้วต้องบอกว่ามันใช้ทรัพยากรน้อยจนน่าทึ่งเลยทีเดียว เพราะ Minimum Requirement ที่ต้องการสเปกขึ้นต่ำเพียงแค่โปรเซสเซอร์ความเร็ว 1 GHz, RAM 1 GB ( 2 GB สำหรับคอมพิวเตอร์แบบ 64 บิท)  พื้นที่ความจุ 16 GB (32 GB สำหรับ 64 บิท) และการประมวลผลด้านภาพด้วย DirectX 9 ด้วยสเปกที่ต่ำต้อยแค่นี้ ทำให้คอมพิวเตอร์เครื่องเก่าของคุณสามารถใช้งานระบบปฏิบัติการนี้ได้อย่างแน่นอน
       6.      
Native ISO Image Support

       บน Windows เวอร์ชันก่อนๆ หากคุณต้องการใช้งานอิมเมจไฟล์ (ISO) หรือไฟล์จำลองแผ่น DVD นั้นคุณจำเป็นต้องติดตั้งแอพพลิเคชันเพิ่มเติมเพื่ออ่านข้อมูลภายในไฟล์ .ISO นั้น (ตัวอย่างเช่น DAEMON Tools) แต่บน Windows 8 นั้นเพียงแค่คุณดับเบิ้ลคลิกไปบนไฟล์ .ISO ในฮาร์ดดิสก์ คุณก็สามารถเปิดไฟล์ Image นั้นบน Windows Explorer เพื่อเปิดดูข้อมูลได้ทันที
       7.      
SkyDrive Integrate

       ในยุคที่เทคโนโลยี Cloud Computing เป็นสิ่งที่มีประโยชน์และได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ Microsoft จึงไม่พลาดที่จะใส่ฟีเจอร์อย่าง SkyDrive บริการ Cloud Storage ของพวกเขาที่ผู้ใช้งาน Email ของ Microsoft ทุกคนมี จะถูกผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของ Windows 8 นั่นหมายความว่าไฟล์ต่างๆ ที่คุณมีบน SkyDriveจะสามารถเรียกดูหรือเปิดไฟล์ที่อยู่บน Sky Drive เหล่านั้นได้ทันทีโดยไม่ต้องเปิด Web Browser โดยใช้งานผ่าน Metro Interface นั่นเองซึ่งทำให้คุณสามารถเรียกใช้ไฟล์ต่างๆ บน SkyDrive ได้จากทุกอุปกรณ์ที่ทำงานบน Windows 8
       8.      
New Control Panel

       Control Panel เป็นฟังก์ชันสารพัดประโยชน์ที่ผู้ใช้ Windows OS น่าจะรู้จักกันดีเพราะมันเป็นส่วนที่ทำให้คุณสามารถตั้งค่าปรับแต่งรายละเอียดต่างๆ ได้มากมาย เรียกได้ว่าคุณสามารถควบคุมทั้งระบบของ Windows ได้จาก Control Panel แต่สำหรับการใช้งานบน Metro Interface นั้น คุณจะได้พบกับ Control Panel แบบใหม่ที่เป็นการปรับแต่งรายละเอียดทั้งการแสดงผลของหน้าจอ (Personalize) การเชื่อมต่อ Wi-Fi ตั้งค่า Notification และอื่นๆ ที่ออกแบบมาสำหรับการใช้งานบนแท็บเล็ตอีกเช่นกัน
       9.      
Twin Internet Browser

       ด้วยความที่ Windows 8 นั้นรองรับการทำงานได้ทั้งในคอมพิวเตอร์และแท็บเล็ต ซึ่งมีการควบคุมที่แตกต่างกันอย่างที่เราบอกไว้ข้างต้น ดังนั้นแล้วทีมงาน Microsoft จึงได้พัฒนา Internet Explorer แอพพลิเคชันท่องอินเตอร์เน็ตที่คนใช้ Windows คุ้นเคยออกมาเป็น 2 แบบ คือ Internet Explorer 10 สำหรับใช้งานบนคอมพิวเตอร์ที่บังคับด้วยเมาส์และคีย์บอร์ด กับ Internet Explorer 10 สำหรับแท็ยบเล็ตที่ควบคุมด้วย Touch Screen
       10.   
Windows Store

       การเลือกใช้งานแอพพลิเคชันที่ตรงกับความต้องการของผู้ใช้นั้น เป็นเทรนด์ของอุปกรณ์ไอทีบนโลก ณ ตอนนี้ไปแล้วนะครับ ซึ่งแน่นอนว่า Windows 8 จะไม่พลาดให้คุณได้เข้าไปช้อปปิ้งกับร้านขายแอพพลิเคชันของพวกเขาที่มีการแบ่งหมวดหมู่ตามการใช้งาน และสามารถเลือกดาวโหลดได้ทั้งแบบฟรีๆ หรือเสียสตางค์ ซึ่งฟังก์ชั่นนี้มีขื่อเรียกกันเข้าใจง่ายๆว่า “Windows Store” ที่มากับหน้าจอธีมเดียวกับ Metro Interface สวยงาม เท่ห์ และใช้ง่ายอีกเช่นเคย
       11.   
Refresh and Reset your PC

       หลายคนน่าจะมีประสบการณ์สยองขวัญ ในวันที่คอมพิวเตอร์ของเรามีปัญหาและไม่ได้ทำการแบ็กอัพข้อมูลไว้ ซึ่งจากเดิมสิ่งเดียวที่เราทำได้ก็เพียงแค่ Format เครื่องและติดตั้ง Windows ใหม่อีกครั้ง โดยข้อมูลทั้งหมดของคุณที่มีอยู่จะหายไป แต่สำหรับ Windows 8 นั้นมีฟังก์ชันอย่าง Reset and Refresh your PC ที่คุณสามารถเลือกให้ Windows 8 จัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งการ Reset ที่ตัวเครื่องจะทำการถอนและติดตั้ง Windows 8 ใหม่โดยไม่เก็บข้อมูลไว้ หรือ Refresh ที่ระบบจะทำการติดตั้ง Windows ใหม่แต่ยังเก็บข้อมูลส่วนตัว การตั้งค่า และแอพพลิเคชัน (ที่ดาวโหลดจาก Windows Store) ของผู้ใช้เอาไว้ไม่หายไป ในขณะที่แอพพลิเคชันที่คุณติดตั้งจากแหล่งอื่นๆ ที่ไม่ใช่ Windows Store ก็จะถูกบันทึกไว้เป็นรายชื่อ (Lists) ของแอพพลิเคชันแทน

ทั้งหมดที่เราพูดไปนั้นก็เป็นฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่เราได้รับรู็กันในตอนนี้ แต่ที่มากไปกว่านั้นคือ คุณสามารถดาวโหลด Windows 8 เวอร์ชั่นทดลองมาลองใช้ได้ที่ลิงก์ด้านล่างนี้ครับ

 http://msdn.microsoft.com/en-us/windows/apps/br229516

Comments Top

world vision